Zhang Guoyu เคาะประตูแห่งความฝัน | ข่าวกีฬา UFABET

Zhang Guoyu เคาะประตูแห่งความฝัน ในการแข่งขันDakar Rally ในเดือนมกราคม 2564 การแข่งขันดาการ์แรลลี่ปี 2564 ซึ่งกินเวลา 13 วัน และมีระยะทางรวมเกือบ 8,000 กิโลเมตร ได้สิ้นสุดลงอย่างสมบูรณ์ในซาอุดิอาระเบีย ในปีนี้สนามกีฬาดาการ์ทีมข้ามประเทศของปักกิ่ง ซึ่งเข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับประเทศจีนทั้งหมด ได้สร้างสถิติที่ดีที่สุดในการเปิดตัวดาการ์ของทีมจีน สมาชิกทั้งหมดก้าวไปสู่ ​​15 อันดับแรกและคว้าสามอันดับแรกในรางวัลผู้มาใหม่

การพูดถึงการชุมนุมดาการ์ “เกมที่กล้าหาญ” และ “การแข่งที่ยากที่สุดในโลก” เป็นคำอธิบายที่พบบ่อยที่สุด การแข่งขันนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1970 กำหนดให้นักแข่งต้องเดินทางหลายพันกิโลเมตร ในธรรมชาติที่ยากลำบากที่สุดในโลกเป็นเวลาหลายสิบวัน ครอบคลุมทั้งทราย หญ้า โคลน และสภาพแวดล้อมที่รุนแรงอื่น ๆ ตอนนี้ดาการ์แรลลี่ได้ย้ายออกจากแอฟริกา ครั้งหนึ่งย้ายไปยังอเมริกาใต้ และมุ่งไปในทะเลทรายอันดุเดือดของตะวันออกกลางในช่วงสองปีที่ผ่านมา

เนื่องจากการแข่งขันดาการ์แรลลี่ มีความยากและอันตรายสูง ผู้ขับขี่ออฟโรดทุกคนในโลกจึงถือว่าดาการ์เป็นความฝันอันสูงสุด Zeli Sabine ผู้ก่อตั้งดาการ์กล่าวว่า “ฉันสามารถพาคุณไปผจญภัยด้วยกันได้ แค่เปิดประตู แต่เป็นตัวคุณเองที่เปิดประตูนี้เพื่อท้าทายโชคชะตา” ทำให้คนทั่วโลกที่รักการท้าทายตื่นเต้นมากขึ้น ในฐานะนักขับและผู้นำคนเดียวในทีม ที่ไม่มีประสบการณ์ดาการ์ ZhangG uoyu และ Sha He ได้ความประทับใจ และความรู้สึกที่ลึกซึ้ง ไว้ในงานออฟโรดระดับแนวหน้าระดับนานาชาตินี้

Zhang Guoyu

เคาะประตูแห่งการผจญภัย ดาการ์ Zhang Guoyu เคาะประตูแห่งความฝัน

ในฐานะปืนใหญ่ออฟโรดรุ่นเก๋า ที่แข่งในสนามมากว่าสิบปี และได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขัน China Auto Cross Country Championship (COC), China Rally Championship (CRC), China Auto Cross Country Championship (CCR) และกิจกรรมอื่น ๆ ZhangG uoyu ยังหลงใหลในดาการ์ เมื่อพูดถึงการแข่งขันครั้งนี้ ZhangG uoyu ยังคงซ่อนความตื่นเต้นไม่ได้:“ ดาการ์เป็นความฝันสุดท้ายของฉัน ในฐานะนักแข่งรถฉันรู้สึกขอบคุณ BEIJING Motors มาก ที่ให้โอกาสเราในการแข่งขันในปีที่เกิดโรคระบาด ฉันรู้สึกขอบคุณมิสเตอร์หลี่ที่สร้างทีมที่ดีมาก ขอขอบคุณผู้สนับสนุนที่ให้การสนับสนุน! ”

ดาการ์แรลลี่ขึ้นชื่อในเรื่องความยาก

โดยมีอัตราการจบสกอร์ต่ำกว่า 50% ในแต่ละเซสชัน ZhangG uoyu และ Linghang Shahe จากการรวมตัวกันของมือใหม่ในดาการ์ ไม่เพียงแต่จะได้รับสถิติที่ดี แต่ก็มีแนวโน้มที่จะผ่านเข้ารอบ สำหรับนักแข่งหน้าใหม่ในปีหน้า แต่ยังบรรลุเป้าหมายของทีมกับเพื่อนร่วมทีม

สำหรับฉันการก้าวเท้าไปดาการ์เป็นความฝันอยู่แล้ว และการจบเกมก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทาย ครั้งนี้ฉันมีโอกาสใกล้ชิดกับอาติยาห์เจ้านาย เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มีการเรียนทางไกล และผู้เล่นที่มีชื่อเสียงระดับโลกเช่น Peterhansel, Sainz, Loeb เป็นต้น ฉันยังเดินเกมด้วยความผ่อนคลายโดยการเรียนรู้เป็นหลัก ความสำเร็จนี้มีไว้สำหรับฉันและ Shahe กล่าวเป็นกำลังใจให้ครับ”

เบื้องหลังความสุขที่ได้ตระหนักถึงความฝันคือการเสียสละครั้งใหญ่ ZhangG uoyu ได้เตรียมการหลายปีสำหรับดาการ์ รวมถึงการมีส่วนร่วมใน UTV, CRC, COC และกิจกรรมอื่น ๆ โดยใช้การแข่งขันมากมาย เพื่อปรับปรุงความสามารถในการควบคุมรถและประสบการณ์ของเขา หลังจากเข้าสู่การเตรียมการอย่างเป็นทางการสำหรับดาการ์

Zhang Guoyu ได้เดินทางพิเศษไปยัง Ulanbuhe

เพื่อฝึกอบรมและอยู่ในทะเลทรายเป็นเวลานานกว่า 60 วัน เพราะเขาได้เรียนรู้ว่าสภาพถนนในทะเลทรายของซาอุดิอาระเบียนั้น ใกล้กับทะเลทราย Ulan Buh เพื่อจำลองเวทีถนนลูกรัง ZhangG uoyu เข้าร่วมการแข่งขันข้ามประเทศที่เมือง Shizuishan เมือง Ningxia เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เขาสะสมประสบการณ์ที่ตั้งเป้าหมายไว้มากมายซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากในการแข่งขันครั้งนี้

งานที่ยากที่สุดสมควรได้รับชื่อเสียง

ดาการ์แรลลี่ออกจากทวีปแอฟริกาตั้งแต่ปี 2009 แม้ว่าจะไม่มีองค์ประกอบคลาสสิกเช่นชนเผ่าดั้งเดิมและทะเลสาบโรส แต่ความยากก็เพิ่มขึ้น Zhang Guoyu เชื่อว่า: “ดาการ์ยังคงเป็นการแข่งขันที่ยากที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับ Ring Tower และ Silk Road Rally ที่ฉันเข้าร่วม สนามแข่งของดาการ์ได้รับการออกแบบให้มีความเร็วสูง และข้อกำหนดสำหรับการควบคุมความเร็วสูงของผู้ขับขี่นั้นสูงมาก นอกจากนี้เส้นทางของวงจรดาการ์ยังเปลี่ยนแปลงได้และยากที่จะแยกแยะทิศทางมักจะมีรถยนต์หลายสิบคันสูญหายในสนามแข่งในเวลาเดียวกันและเป็นการยากที่จะหาทิศทางที่ถูกต้องหลังจากพบว่าพวกเขาหลงทาง

ตั้งแต่การคัดเลือกไปจนถึงขั้นสุดท้าย การออกแบบแทร็กของดาการ์ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน และเป็นวิทยาศาสตร์มากรวมถึงสนามทะเลทราย ซึ่งทดสอบความสามารถในการนำทางขั้นที่ง่ายต่อการหลงทาง สนามกรวดและการตั้งค่าที่ริมทะเล สนามแข่งซึ่งคล้ายกับเวทีแรลลี่ WRC นั้นมีความหลากหลายและเปลี่ยนแปลงได้และความยากของเวทีจะค่อยๆเปลี่ยนไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งขั้นตอนสุดท้ายแม้ว่าจะมีระยะทางมากกว่า 200 กิโลเมตร แต่ก็เป็นเรื่องท้าทายมากที่จะรวมภูมิประเทศทั้งหมดของ 11 ขั้นแรกเข้าด้วยกัน โชคดีที่ในที่สุดฉันก็วิ่งระยะ 7,800 กม ได้สำเร็จ ”

ในฐานะผู้คัดเลือกดาการ์ทีม Zhang Guoyu / Shahe

ให้ความสำคัญกับความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมการแข่งรถและระบบการแข่งขันในช่วงแรก ๆ “เนื่องจากคณะกรรมการจัดการแข่งขันและความเข้าใจของเราเกี่ยวกับองค์ประกอบของแทร็กไม่เหมือนกันเราจึงรู้สึกเสมอว่าข้อมูลเวทีที่จัดให้โดยทัวร์นาเมนต์นั้นแตกต่างจากสถานการณ์จริงในระหว่างเกมและนี่คือจุดที่เราต้องปรับตัว”

การทดลองที่ยากลำบากได้พัฒนาทักษะของ ZhangG uoyu และบรรยากาศที่ดีของดาการ์ก็เป็นประโยชน์ต่อเขามากเช่นกัน: “การเล่นกับปรมาจารย์ระดับโลกทำให้ฉันเข้าใจตัวเองอย่างเต็มที่และได้พัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาก ฉันจะสรุปและบันทึกด้วยตนเองหลังจบการแข่งขันทุกวัน Atiyah เจ้านายของฉันยังสอนความรู้มากมายเกี่ยวกับความดันลมยางและการปรับตัวนักปั่นที่เข้าร่วมของเราจะแบ่งปันและแลกเปลี่ยนหลังการแข่งขันประจำวันซึ่งเป็นรางวัลที่คุ้มค่ามาก ใหญ่.”

ความก้าวหน้าที่ไม่สิ้นสุดสู่ระดับโลก

ในฐานะหนึ่งในกิจกรรมระดับสูงที่สุดในโลก ดาการ์แรลลี่ถือเป็นมาตรฐานสำหรับงานข้ามประเทศระดับโลกมาโดยตลอด ZhangG uoyu ได้รับใบอนุญาตแข่งรถตั้งแต่ปี 2007 หลังจากจบอาชีพนักแข่งรถ 14 ปีในดาการ์ เขามีความเข้าใจชัดเจนมากขึ้น เกี่ยวกับช่องว่างระหว่างรถแข่งในประเทศและต่างประเทศ

“ยังคงมีช่องว่างที่ชัดเจนระหว่างนักแข่งชาวจีน และนักแข่งอันดับหนึ่งสามอันดับแรกในคะแนนรวมเช่น Peter Hansel, Attia, Sainz, Loeb เป็นต้น แต่เราก็ไม่ต่างจากนักแข่งระดับสอง ไกลเกินไปฉันยังได้พบกับ Depre, Roma และนักแข่งคนอื่น ๆ ในการแข่งขัน และยังเคยแข่งขันมาบ้าง ฉันคิดว่าไม่มีช่องว่างที่ผ่านไม่ได้ระหว่างระดับของนักแข่งจีนกับพวกเขามันขาดประสบการณ์มากกว่า”

นอกจากนี้ดาการ์แรลลี่ เป็นงานที่จัดโดยชาวยุโรป

นักแข่งชาวจีนจะรู้สึกไม่สบายใจในช่วงแรก และระบบการแข่งขันจะต้องได้รับการทำความคุ้นเคยอีกครั้ง

ฉันจำได้ว่าในช่วงเริ่มต้นของการแข่งขันดาการ์แรลลี่ ชาวต่างชาติไม่รู้จักทีมจีนของเรา เพราะคิดว่าเราเป็นทีมใหม่ อย่างไรก็ตามหลังจากผ่านไปไม่กี่ด่าน พวกเราทุกคนก็วิ่งอยู่ใน 15 อันดับแรกของคะแนนรวมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งดึงดูดความสนใจจากต่างชาติ การแข่งขันนี้ทำให้การตรวจสอบรถยนต์และอุปกรณ์ของเราแข็งแกร่งขึ้น ”

ในระดับการแข่งขัน ZhangG uoyu เชื่อว่าจีนมีเงื่อนไขวัตถุประสงค์ที่ยอดเยี่ยม: “ภูมิประเทศของเราไม่ได้ด้อยไปกว่าต่างประเทศเลยทะเลทรายของเราทรายจะนุ่มขึ้นภูมิประเทศจะกว้างขึ้นและความยากจะมากขึ้น แต่ดาการ์ การออกแบบเวทีของ Seoul Rally จะมีความเป็นวิทยาศาสตร์มากขึ้นโดยมีการไล่ระดับความยากแบบสลับกันซึ่งสามารถผลักดันขีด จำกัด ของไดรเวอร์และทำให้ผู้เข้าร่วมสนุกกับมันได้ ”

ในฐานะแบรนด์ใหม่ของจีนทีม Beijing Off-Road Racing Team

ได้เสร็จสิ้นการแสดงดาการ์เป็นครั้งแรกและได้รับรางวัลโพเดี้ยมในประเภทมือใหม่นอกจากนี้นักแข่งยังได้บรรลุถึงความฝันของพวกเขาอีกด้วยเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ความท้าทายคือธีมนิรันดร์ของการแข่งรถและ ZhangG uoyu ไม่เต็มใจที่จะหยุดเพียงแค่นี้: “Beijing Off-Road Team มีแผนการแข่งขันดาการ์เป็นเวลา 3 ปีหลังจากการแข่งขันครั้งแรกฉันตระหนักว่าความรู้ภาษาต่างประเทศและกลไกควรได้รับการฝึกฝนและปรับปรุงการกลับไปยังประเทศจีนต่อไป

หลังจากนั้นฉันจะฝึกซ้อมและเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันปี 2022 ครั้งแรกที่ฉันเข้าร่วมการแข่งขันฉันได้เติมเต็มความฝันของฉัน แต่ในครั้งต่อไปที่ฉันออกไปเราจะมีข้อกำหนดด้านประสิทธิภาพขอขอบคุณ BAIC Motor และผู้สนับสนุนที่ให้การสนับสนุนเรา ตอนนี้เรามีทีมที่ดีมากและการสื่อสารและความร่วมมือระหว่างทีมในประเทศและต่างประเทศก็มีมากขึ้นโดยปริยายผมเชื่อว่าผลงานในอนาคตของเราจะดียิ่งขึ้นไปอีก! ”

จางกั๋วหยูผู้รักการแข่งรถ เคยกล่าวว่าการแข่งรถทำให้เขามีความกล้าหาญ และความเพียรพยายามที่จะเผชิญกับความท้าทายในชีวิต ในการติดตามความปรารถนาอย่างลึกซึ้งในชัยชนะ ทำให้ ZhangG uoyu ก้าวหน้า การตระหนักถึงความฝันของดาการ์เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ในอนาคต Zhang Guoyu จะประสบความสำเร็จมากขึ้นในดาการ์

เว็บแนะนำเทคนิคเลือกเว็บพนัน เว็บข่าวสารกีฬาออนไลน์